test

“Đức tính nổi bật nhất của những người trẻ tuổi là hăng hái, nhiệt tình. Nhưng “con sâu việc” sẽ khó trở nên giàu có nếu chỉ biết có công việc. Đó là điều chắc chắn bởi họ không có đầu óc làm giàu. Vì họ làm việc nhiệt tình nên được trả lương cao, càng được trả lương cao họ càng say sưa với công việc và hài lòng với đồng lương đó. Ngoài tiền lương, họ không quan tâm tới điều gì khác. Nhìn chung, đó là những người không có thời gian lẫn kế hoạch cụ thể để gia tăng thu nhập, kiểm soát chi tiêu và tìm hiểu về đầu tư”.
Đó là quan điểm của triệu phú Hàn Quốc Do Hol Chol, người chỉ mới bước vào tuổi 40 nhưng đã có trong tay hàng tỉ won nhờ tiết kiệm và đầu tư vào cổ phiếu.
Trong cuốn sách Bí quyết thành công của các triệu phú trẻ Hàn Quốc, tác giả Park Yong Seok đã đúc kết cách mà người trẻ Hàn Quốc sử dụng thời gian để trở thành triệu phú.
1. Song song tiến hành tích lũy và đầu tư hiệu quả
Khi ngoài 30 tuổi, Kang Tae Yong đã sở hữu số tiền hơn 4 tỷ won, chưa kể nhà cửa. Ngay từ khi còn học phổ thông, Kang đã tỏ ra có năng khiếu trong việc kiếm tiền.
Anh tìm mua những tờ tạp chí thời trang nổi tiếng thế giới tại các hiệu sách cũ với giá 10.000 won, sau đó cắt thành từng trang, ép nhựa và đem bán với giá 1.000 won/trang.
Mỗi tuần một lần, Kang còn tự làm ra vé số mệnh giá 100 won, đem bán cho 60 bạn cùng lớp. Hằng tuần chỉ có một vé trúng thưởng, giải thưởng trị giá 3.000 won. Như thế, mỗi tuần Kang thu “lãi ròng” 3.000 won.
Sau khi tốt nghiệp, Kang vào quân đội. Anh đem toàn bộ số tiền hiện có đầu tư vào cổ phiếu của hãng Thông tin Hàn Quốc và hãng Nong Sim.
Kang từng chia sẻ: “Ngay từ khi còn rất nhỏ, tôi đã nghĩ mình phải trở nên giàu có. Vì không có tài sản thừa kế, lại không có năng khiếu gì đặc biệt nên tôi đã chọn nguyên tắc “tiết kiệm, tích lũy và đầu tư an toàn” làm phương châm cho cuộc sống của mình”.
2. Làm việc không phải kiếm tiền để chi tiêu mà để đầu tư
Triệu phú Kim Myung Ho - người nắm trong tay hàng chục tỉ won nhờ đầu tư, nói: “Có một thời, mọi người đua nhau dùng hàng hiệu. Nếu đó không phải là hàng chính hãng thì cũng là hàng nhái. Ai cũng muốn mình là người sành điệu. Nhìn bạn bè đua nhau đi làm thêm chỉ để lấy tiền mua túi xách tay hàng hiệu tặng bạn gái, tôi thấy thật ái ngại cho họ. Muốn trở nên giàu có thì bạn phải làm việc vì mục đích lấy tiền để đầu tư, chứ không phải để chi tiêu”.
Các triệu phú trẻ hiểu một sự thật là tích lũy và đầu tư vừa là nền tảng vừa là nguồn động lực phát triển sự giàu có.

3. “Ít tiền” nhưng “nhiều thời gian” vẫn có thể trở nên giàu có
Giả sử một sinh viên tiết kiệm mỗi tháng được 75.000 won, mỗi năm là 900.000 won. Nếu đem số tiền này gửi vào tài khoản tiết kiệm tích lũy với lãi suất 8%/năm thì sau 40 năm, anh ta sẽ nhận được bao nhiêu? Trả lời: 252 triệu won!
Giả sử anh ta đầu tư vào cổ phiếu của hãng điện tử Samsung, Điện lực Hàn Quốc, Hyundai Motors với lãi suất trung bình là 40%/năm thì số tiền sinh ra không dưới 2.205 tỷ 116 triệu 490 ngàn.
Chìa khóa để trở thành người giàu không phải ở chỗ bạn kiếm được nhiều tiền đến mức nào, mà là ở chỗ bạn quản lý chi tiêu có hiệu quả không. Vì vậy, hãy tích lũy càng sớm càng tốt. Xin nhớ rằng người bắt đầu tích lũy ở tuổi 21 không thể nào theo kịp người bắt đầu tích lũy ở tuổi 20.
4. Triệu phú trẻ là "nghệ sĩ thời gian"
Giả sử A và B đều 20 tuổi. Từ năm 20 đến 30 tuổi, mỗi năm A tích lũy được 900 ngàn won. Thế nhưng sau đó không tích lũy nữa. Vậy đến khi về hưu (60 tuổi), A tích lũy được 9 triệu won. Trong khi đó năm 30 tuổi B mới làm việc này, mỗi năm cũng được 900 ngàn won, nhưng anh tích lũy liên tục trong suốt 30 năm. Đến khi về hưu (60 tuổi), B tích lũy được 27 triệu won.
Lấy mức lãi 12%/năm của thị trường đầu tư bất động sản Hàn Quốc làm chuẩn, kể từ năm 30 tuổi trở đi, A đầu tư hết 9 triệu won vào thị trường này thì khi đến 60 tuổi, A sẽ thu được 565 triệu 540 ngàn won, trong khi B chỉ kiếm được 254 triệu 230 ngàn won.
Tiền vốn và thời gian tích lũy của B gấp ba lần của A nhưng A lại thu lợi gấp 224% so với B. Nguyên nhân: A đã tích lũy sớm hơn B 10 năm. Đó là nhờ vào “tính hiệu quả của thời gian”.
5. Môi trường không tạo nên con người, môi trường chỉ làm rõ bản chất
Người bình thường thích dùng “thang máy” để có thể nhanh chóng đạt đến đỉnh cao của sự giàu có, họ mơ ước được thành công về kinh tế nhưng không muốn nỗ lực nhiều, họ né tránh những việc làm cần thiết để thành công, thậm chí còn nghi kỵ những người giàu có.
Trong khi đó, các triệu phú trẻ lại xem thời gian chính là bạn đồng hành trên con đường đi đến thành công và họ cứ thế, điềm tĩnh bước từng bậc tiến đến sự giàu có.
(Doanh Nhân Sài Gòn)
 
Top