test

Nếu chưa đọc hồi ký của Chung Ju Yung, cố Chủ tịch Tập đoàn Hyundai, với tựa đề "Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách", có lẽ tôi vẫn chưa mạnh dạn mở công ty riêng. Tập sách như một cẩm nang cần có đối với những bạn trẻ mới khởi nghiệp, và cả với những người đang còn chật vật trên thương trường.


Nếu chưa đọc hồi ký của Chung Ju Yung, cố Chủ tịch Tập đoàn Hyundai, với tựa đề "Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách", có lẽ tôi vẫn chưa mạnh dạn mở công ty riêng. Tập sách như một cẩm nang cần có đối với những bạn trẻ mới khởi nghiệp, và cả với những người đang còn chật vật trên thương trường. 


"Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách" thuật lại chi tiết cuộc đời và sự nghiệp của cố Chủ tịch Chung Ju Yung qua từng giai đoạn thăng trầm. Vì nghèo khổ, Chung Ju Yung cố thoát khỏi gia đình để ra thành phố lập nghiệp. Cậu làm đủ mọi việc: lao công, công nhân xây dựng, nhân viên giao hàng...

Cũng nhờ chăm chỉ, tận tụy, cậu được chủ cửa hàng gạo Bokheung giao cho công việc kế toán. Rồi cậu trở thành ông chủ của cửa hàng này khi mới 22 tuổi. Những tưởng thành công đến sớm, nhưng mọi chuyện lại không dễ dàng.

Chung Ju Yung sau đó liên tiếp gặp nhiều biến cố. Tuy nhiên, ông cũng rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm quý giá cho bản thân, để rồi nắm bắt cơ hội, tiếp tục kinh doanh.

Từ chinh phục thị trường xe hơi, mở rộng sang các lĩnh vực khác như: xây dựng nhà ở, cầu đường, đóng tàu... dưới thương hiệu Hyundai. Nhiều công trình thành công đã giúp tên tuổi Hyundai được thế giới biết đến như một biểu tượng của nền công nghiệp Hàn Quốc.

Năm 2004, khi được một người bạn tặng cuốn hồi ký của Chung Ju Yung, tôi đã nhận thấy hình ảnh của mình trong đó. Vì tôi cũng là một cậu bé nghèo, sống nương nhờ tình thương của xóm giềng và thầy cô giáo để theo đuổi việc học.
Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, hành trang bước vào đời của tôi là vài trăm nghìn đồng được xóm giềng gom góp để giúp tôi thực hiện ước mơ đặt chân vào giảng đường đại học.

Đậu cùng lúc 3 trường: Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Luật TP.HCM và Đại học Tổng hợp, với hy vọng thoát nghèo luôn đau đáu nên tôi chọn học Trường Đại học Kinh tế TP.HCM vì nghĩ rằng chỉ có kinh doanh mới giúp tôi làm được điều đó.

Năm 2003, khi chính thức đi làm, từ một nhân viên kinh doanh với mức lương 800.000 đ/tháng, nhờ cật lực làm việc, thu nhập của tôi tăng lên đáng kể. Chưa đầy 3 tháng, tôi được bổ nhiệm vị trí trưởng phòng, 5 tháng sau lên phó giám đốc và 7 tháng sau lên vị trí điều hành với sự hỗ trợ vốn của nhà đầu tư.

Sự thăng tiến nhanh chóng đã kéo theo không ít gièm pha. Không vượt qua được điều tiếng, tôi xin nghỉ việc, cùng các thành viên thuộc phòng kinh doanh thành lập doanh nghiệp riêng.

Sự hợp lực của mọi người làm công ty lớn mạnh, mở rộng chi nhánh và có mặt ở Đà Nẵng, Cần Thơ, TP.HCM, Hà Nội..., hoạt động dưới hình thức đa ngành. Nhưng cuối cùng, từ một sự cố do đối tác nước ngoài bỏ trốn đã khiến công ty sụp đổ.

Những tưởng mọi thứ đã chấm hết, nhưng khi đọc "Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách" của Chung Ju Yung, tôi đã quyết định làm lại từ đầu, một mình gầy dựng công ty.
Tất cả mọi việc thành hay bại đều phụ thuộc vào cách suy nghĩ và hành động của mỗi người. Có thể đó là một việc mạo hiểm nhưng nếu không chấp nhận mạo hiểm sẽ đánh mất cơ hội. So với quá khứ, có thể bạn đã phát triển rất nhiều, tuy nhiên, nếu bạn cứ mãi bằng lòng với hiện tại thì rất dễ rơi vào tình trạng "giậm chân tại chỗ”. Đó là những triết lý tôi học được từ Chung Ju Yung.

Xem thêm:  >> Hiểu tính cách người Hàn Quốc để làm việc tốt hơn

Doanh Nhân Sài Gòn
 
Top