test

Đầu năm mới bạn thường đặt ra mục tiêu công việc cho mình: tăng lương, thăng chức, đổi việc tốt hơn... Vậy đâu là bí quyết giúp bạn hiện thực hóa những kế hoạch nghề nghiệp này một cách hiệu quả nhất?

Các dự định không được chung chung

Theo chuyên viên tư vấn và đào tạo Terry Wilson-Malam, chủ tịch Công ty Wilson Malam Coaching & Consuting, nếu muốn sự nghiệp theo đúng kế hoạch như mong muốn, các dự định đưa ra cần phải rõ ràng, không được đại khái, chung chung. Vì quyết tâm nghề nghiệp là của riêng mỗi người, nên bạn càng thật thà với bản thân mình về những gì bạn muốn bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu. Nếu chưa rõ dự định của mình nên là gì, bạn có thể hệ thống lại tất cả những thành tích của mình, từ nhỏ đến lớn, trong một vài năm trở lại đây, từ đó biết được vị trí hiện giờ của bạn đang ở đâu và những gì bạn cần làm trong thời gian tới.

Tương tự, bạn cũng cần hỏi bản thân những gì bạn muốn tăng thêm hoặc giảm đi. Bạn muốn tăng tính linh hoạt chủ động cho công việc? Giảm stress? Thêm trách nhiệm? Họp hành ít hơn nhưng hiệu quả hơn? Hãy lập ra danh sách chi tiết những dự định này và đưa ra những bước cần làm cụ thể là gì.

Kế hoạch hành động chi tiết trong từng bước

Wilson-Malam cho biết kế hoạch hành động cần thể hiện tính mệnh lệnh cấp thiết, tức đây phải là kế hoạch có tác động thôi thúc bạn thực hiện cho bằng được mục tiêu của mình, cho dù đó là phát triển mạng lưới quan hệ hay tìm công việc mới. Bạn nên chia nhỏ kế hoạch này thành từng bước hành động chi tiết. Wilson-Malam cho biết, “Bạn chỉ cần tập trung vào từng bước nhỏ nhưng thiết thực, không xa vời. Chẳng hạn nếu mục tiêu của bạn là mạng lưới quan hệ, hãy chọn ra những sự kiện cần tham dự, nhưng chọn lọc kỹ lưỡng để đảm bảo chúng phù hợp với kế hoạch chung của bạn.”

Nếu bạn quyết tâm được cất nhắc thăng tiến trong năm mới, bạn có thể tìm sẵn mẫu hình cấp trên thành công và tập luyện cho mình trong suy nghĩ và hành động trong các tình huống nghề nghiệp đặc trưng để có thể đạt được mục tiêu này.

Đo lường thành quả

Chính thành quả là thứ khuyến khích những người hay thay đổi cố gắng bám sát kế hoạch ban đầu của mình nên bạn cần đo lường kết quả đạt được. Điều này có thể đơn giản chỉ là đánh dấu “đã làm xong” trong danh sách các bước cần làm trong kế hoạch chung, hoặc đề ra cụ thể những thành quả mà bạn mong muốn đạt được, qua đó tự đánh giá mình.

Tập trung 100%

Lẽ thường, bạn có thể bắt đầu năm mới với nhiều quyết tâm nhưng lại mất tinh thần nếu như có chuyện xảy ra không như mong muốn. Chẳng hạn, bạn đã đảm nhận một vị trí nào đó quá lâu, bắt đầu chán ghét công việc hiện tại nhưng lại cảm thấy hài lòng với những kiến thức nghiệp vụ có được. Nếu bạn tìm công việc mới, bạn phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức hơn, có những việc phát sinh mà bạn không thể kiểm soát được và bạn bắt đầu chần chừ, do dự không chắc nên đi hay ở. Những điều này lại không hề được dự kiến trong mục tiêu nghề nghiệp của năm mới nên bạn không biết phải quyết định ra sao. Trong trường hợp này bạn hãy xem lại các dự định ban đầu với công việc hiện tại, đánh giá xem liệu mình có đang bị dậm chân tại chỗ hay không. Nếu kết quả thực sự là như vậy, bạn sẽ cảm thấy đỡ lo lắng hơn khi quyết định chuyển việc.

Ngoài ra, bạn có thể giữ liên lạc với các đồng nghiệp thân, nhiều kinh nghiệm hoặc những người đi trước vì họ có thể cho bạn lời khuyên về những tình huống khó xử ngoài dự kiến như thế này.

Xem thêm: "Xin lỗi, công ty chúng tôi buộc phải sa thải bạn": Bài học dành cho những kẻ tự kiêu tự đại, làm việc qua loa, đối phó với sếp

Theo Dân Trí/ Monster 
 
Top