Đừng bao giờ nói 3 chữ 'TÔI KHÔNG BIẾT' trong một cuộc phỏng vấn (1)

Ông James Caan 
Nhà sáng lập, CEO 
Tập đoàn Hamilton Bradshaw
Trong một bài đăng gần đây trên LinkedIn, doanh nhân James Caan (nhà sáng lập kiêm CEO tập đoàn Hamilton Bradshaw) đã chia sẻ 5 điều bạn không bao giờ nên nói hay làm tại một buổi phỏng vấn.

Ông nhấn mạnh rằng không nên đưa ra bất cứ câu hỏi hay đề cập gì về vấn đề lương hay chế độ nghỉ dưỡng. Bạn cũng không nên nói bất cứ điều gì về ông chủ hiện tại hay trước đây của mình. Và - có lẽ đề nghị ông cho rằng khó khăn nhất - bạn nên tránh nói cụm từ "TÔI KHÔNG BIẾT".

Dưới đây là 5 điều bạn KHÔNG nên nói trong một cuộc phỏng vấn xin việc.

Tôi không biết
.
Vì sao? Bởi cụm từ đó cho người tuyển dụng thấy rằng bạn chưa chuẩn bị trước và không thể tự suy nghĩ trên chính đôi chân của mình.

"Những nhà tuyển dụng sẽ tìm cách gây áp lực và đưa ra thách thức đối với các ứng viên suốt quá trình tuyển dụng", Cann lý giải. "Cách tốt nhất để đối phó với các vấn đề khó khăn là chuẩn bị và thực hành trước ở nhà".

Nếu bạn đã nghiền ngẫm kĩ càng, thì bạn hẳn phải có đủ sự chuẩn bị cho tất cả mọi thứ được hỏi về công ty, công việc và lý lịch của chính mình. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể đối mặt với một tình huống khó khăn bất ngờ được đưa ra. Trong trường hợp chưa có câu trả lời thỏa đáng, đừng bao giờ hấp tấp thốt ra "TÔI KHÔNG BIẾT" một cách vô tội vạ. 

Thay vào đó, hãy sử dụng cơ hội này để cho thấy khả năng giải quyết vấn đề dưới áp lực cao, bằng cách chứng tỏ quá trình suy nghĩ và tính cách cá nhân, cũng như thể hiện kỹ năng giao tiếp và giá trị của bản thân bạn.

"Hãy dẫn dắt đến những chủ đề thoải mái hơn, liên kết câu hỏi với những điều mà bạn biết, và đưa ra cho hội đồng tuyển dụng bất cứ thông tin mới nào mà bạn tìm được. Tất nhiên như tôi đã nói, lập kế hoạch và chuẩn bị kỹ càng luôn luôn cần thiết ", lời khuyên của Cann.

Lương của tôi là bao nhiêu?

Lương luôn là vấn đề khó đề cập khi đứng trước nhà tuyển dụng mới, nhất là tại một buổi phỏng vấn. Sẽ có thời điểm và địa điểm phù hợp để nhắc đến vấn đề này, nhưng cuộc phỏng vấn đầu tiên không bao giờ là lựa chọn hay. 

Khi chưa hề biết rõ về lương, hãy tìm những dấu hiệu về phúc lợi tốt trong bản mô tả công việc. Rất có thể người phỏng vấn sẽ hỏi bạn về mức lương mà bạn đang tìm kiếm - điều này sẽ cho bạn cơ hội đề cập đến nó và thương lượng những chính sách tốt nhất cho mình.

Tôi sẽ được nghỉ phép bao lâu?
 
Các công ty kiếm tìm nhưng người năng động và sẵn sàng được đặt vào bệ phóng sự nghiệp. Họ muốn nhân viên có tham vọng, cầu tiến, chứ không phải người tìm kiếm một cuộc sống dễ dàng. 

Nếu bạn muốn có một sự nghiệp trọn vẹn và những phần thưởng đi kèm thì bạn phải chuẩn bị để có thể đi một chặng đường dài. Tất nhiên bạn hoàn toàn có quyền nghỉ ngơi, nhưng hãy tránh nói đến ngay buổi phỏng vấn đầu tiên, nó có thể tạo ra những ấn tượng sai lầm về bạn.

Tôi không thích công ty hiện tại của mình

Nếu có những ý niệm xấu với công việc hiện tại thì cũng chớ chuyển hướng cuộc phỏng vấn theo chiều tiêu cực bằng cách nói về điều đó. Nó sẽ khiến người tuyển dụng cho rằng bạn có vẻ giống kiểu nhân viên khó quản lý. 

Nếu được hỏi rằng tại sao bạn rời bỏ công việc hiện tại, hãy tập trung vào sự cầu tiến sự nghiệp tương lai và những điều khiến bạn bị kích thích về công việc mà bạn đăng tuyển.

Tôi không có bất cứ câu hỏi nào

Bạn muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thì hãy cho thấy bạn có thể đảm nhiệm công việc tốt ra sao. Bạn có thể hỏi hoặc đề nghị được biết về phạm vi phát triển sự nghiệp cá nhân. Hoặc cũng có thể tìm hiệu một số thông tin về văn hóa công sở hoặc vai trò của bạn ở công ty. Những trao đổi đó sẽ giúp quá trình phỏng vấn không bị diễn ra một chiều.
Theo Trí Thức Trẻ/LinkedIn/BI