test


Google đã loại bỏ không thương tiếc các câu hỏi đánh đố khó nhằn trong phỏng vấn tuyển dụng và thừa nhận những câu hỏi này hoàn toàn vô dụng trong việc tuyển đầu vào. Tuy nhiên, vẫn có nhiều công ty tiếp tục sử dụng chúng như một cách để kiểm tra thần kinh thép của các ứng viên.

Cho dù mục đích là kiểm tra kiến thức, sự sáng tạo hay khả năng kiểm soát tình hình, thì những câu hỏi này đều có thể khiến cho bất cứ ai cũng phải "đổ mồ hôi hột".

Microsoft: Có bao nhiêu trạm xăng ở Mỹ?

Những câu hỏi phỏng vấn 'hại não' của các công ty danh tiếng thế giới (1)

Tháng 6/2013, câu hỏi này được dành cho các nhà quản lý trong Chương trình Chuyên viên cao cấp của Microsoft nhằm kiểm tra khả năng xác định quy mô thị trường. 

Làm thế nào để trả lời câu hỏi này?

Bắt đầu bằng cách ước tính có bao nhiêu trạm xăng ở một thị trấn 30.000 dân, sau đó suy rộng ra theo tỉ lệ đó khi biết dân số Mỹ vào khoảng 314 triệu người.

Đáp án: Thực tế, theo Cục điều tra dân số Mỹ, có tới 117.000 trạm xăng ở nước này. Trong năm 2008, cứ 2.500 người dân lại có 1 trạm xăng.

IBM: Làm thế nào để bạn thử kiểm tra một chiếc máy tính bỏ túi?

IBM: How would you test a calculator?

IBM yêu cầu các ứng viên kỹ sư phần mềm phải trả lời câu hỏi này vào tháng 5/2013.

Đây là một câu hỏi mơ hồ, với ít hướng dẫn và thiếu nội dung. Bạn có thể tự đặt thêm câu trả lời kiểu như sau:

Kiểm tra các chức năng tính toán chính xác của chiếc máy tính bằng cách đánh giá các dữ liệu nhập đầu vào có xuất ra kết quả như mong đợi không. Ngoài ra, kiểm tra các chức năng hệ thống cơ bản của thiết bị như nút nguồn, chức năng xóa, để xác định có khả năng gặp lỗi khi tính toán không.

Tùy thuộc vào vị trí đang phỏng vấn, mà bạn trình bày chi tiết và đề cập sâu về các loại máy tính bỏ túi.

IBM: Có bao nhiêu quả bóng golf ở Florida?


IBM: How many golf balls are there in Florida?


Trong cuộc phỏng vấn tháng 5/2013, IBM đã ra câu hỏi xác định quy mô thị trường kiểu này để dành cho các ứng viên vào vị trí chuyên gia hoạt động.

Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể bắt đầu bằng việc ước lượng dân số Mỹ, sau đó ước tỷ lệ những người chơi golf, rồi tính ra số quả bóng golf mà mỗi người chơi trong một năm. Tiếp đó, bạn ước tính tỉ lệ các trận golf được diễn ra ở Florida. Rồi cộng thêm 50% các quả bóng cũ hoặc không chơi được nữa.

Trang BrainTeaser Bibles đã dùng công thức tương tự để ước lượng, có khoảng 2 tỷ quả bóng golf được sử dụng tại Mỹ mỗi năm. Chúng ta sẽ thêm 1 tỷ quả bóng cũ hoặc không dùng được nữa, tức là tổng số bóng golf ở Mỹ là 3 tỷ quả. Và có khoảng 7% các trận đấu golf diễn ra tại Florida, nghĩa là có khoảng 210 triệu quả bóng golf ở Florida.

JP Morgan: Có bao nhiêu đèn đường ở New York?

JP Morgan: How many street lights are there in NYC?

Trong trường hợp bạn bị loại khỏi cuộc phỏng vấn ở IBM, thì chớ nên đến JPMorgan Chase, vì tại đây họ cũng dùng những câu hỏi xác định quy mô tương tự để đánh đố ứng viên.

Chúng ta hãy bắt đầu với việc ước lượng số đèn trong khu vực quận Manhattan. Ước tính số lượng các khối phố theo chiều ngang và theo chiều dọc, sau đó tính số đèn đường trong mỗi khối. Từ đó nhân với 5 để tính số đèn của 5 quận khác.

Đáp án là có khoảng 300.000 đèn đường ở New York, theo trang NYC.com.

Epic Systems: 1 quả táo (apple) tốn 40 cent, 1 quả chuối (banana) tốn 60 cent, và 1 quả bưởi (grapefruit) tốn 80 cent. Hỏi 1 quả lê (pear) tốn bao nhiêu?

Những câu hỏi phỏng vấn 'hại não' của các công ty danh tiếng thế giới (2)

Công ty công nghệ chăm sóc sức khỏe Epic Systems đã yêu cầu các ứng viên quản lý dự án và tư vấn viên trả lời câu hỏi này hồi tháng 2/2013.

Đây là một cách để tìm ra đáp án liên quan đến trò chơi "Bánh xe may mắn" (phiên bản gốc của chương trình "Chiếc nón kỳ diệu" ở Việt Nam).

Nếu bạn tính phí 20 cent cho mỗi nguyên âm, các từ có 2 nguyên âm như "apple" (quả táo) sẽ có tốn 40 cent, 3 nguyên âm như "banana" (quả chuối) là 60 cent, và 4 nguyên âm như "grapefuit" (quả bưởi) là 80 cent. Vậy, "pear" (quả lê) sẽ tốn 40 cent.

Bain: Ước lượng nhu cầu về túi nilon ở Mỹ

Bain: Estimate the demand for plastic bags in the US.

Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 1/2013 dành cho vị trí nghiên cứu sinh cao cấp, Bain & Company đã khiến nhiều ứng viên phải ra về, khi yêu cầu họ trả lời câu hỏi về khả năng phân tích thị trường.

Thách thức mà câu hỏi này đặt ra là sẽ không đầy đủ nếu chỉ phân tích dựa trên dân số ở Mỹ. Bạn phải đưa vào phép tính cả lượng túi nilon sử dụng ở các hộ gia đình, tại các doanh nghiệp, các nhân viên chính phủ và cho đến khi bạn tập hợp được một số lượng đủ làm 'đau đầu' chính người phỏng vấn của mình. Cũng phải để ý cả việc cấm sử dụng túi nilon ở các thành phố như Los Angeles.

Theo HowStuffWorks, mỗi năm có khoảng 380 tỷ chiếc túi nilon được tiêu thụ ở Mỹ.

Digitas: Mô tả về Internet cho những người tỉnh dậy sau khi hôn mê suốt 30 năm

Digitas: Describe the Internet to someone who just woke up from a 30-year coma.

Các chuyên viên phân tích ở Digitas được yêu cầu phải mô tả thứ gì đó mà được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của mình, ví dụ như Internet.

Để có thể so sánh Internet với thứ gì đó đối với người vừa được đánh thức sau 30 năm hôn mê, có thể là một bộ phim khoa học viễn tưởng. Hãy thêm chút khiếu hài hước vào câu chuyện, nhưng chú ý đừng khiến nhà tuyển dụng cảm giác bị xúc phạm. Hi vọng rằng bạn sẽ thuyết phục họ nhờ nỗ lực và sự duyên dáng của mình.

American Express: Thông tin nào là hữu ích nhất trong việc ước tính số người làm việc ở một tòa nhà 30 tầng?

a. Số xe trong bãi đậu xe.

b. Số người ăn trưa trong nhà ăn.

c. Số người ở tầng 11.

Những câu hỏi phỏng vấn 'hại não' của các công ty danh tiếng thế giới (3)

Tháng 6/2013, công ty American Express đã hỏi các ứng viên cho vị trí Quản lý Chiến lược về Phân tích và Thử nghiệm câu hỏi này.

Bất cứ 1 trong 3 thông tin này đều khá đầy đủ mà không cần thêm dữ liệu. Nếu có thông tin về tòa nhà này ở ngoại ô hay nội đô, bạn hoàn toàn có thể đoán được có bao nhiêu người lái xe hay đi phương tiện giao thông công cộng để đến chỗ làm. Nếu không thì với số người ở một tầng lầu, cũng có thể đưa ra một số ý tưởng về sức chứa mà tòa nhà có thể cung ứng.

Điều quan trọng mà bạn cần là phải đưa ra lý lẽ đủ sức thuyết phục trong câu trả lời của mình để loại bỏ các đối thủ khác trong vòng phỏng vấn.

Morgan Stanley: Tại cửa hàng Starbucks ở Quảng trường Thời đại, doanh thu hàng năm là bao nhiêu?

Những câu hỏi phỏng vấn 'hại não' của các công ty danh tiếng thế giới (4)

Morgan Stanley đã hỏi các ứng viên vị trí phân tích câu hỏi này hồi tháng 3/2013.

Với một Starbucks lúc nào cũng bận rộn ngập đầu, bạn có thể gặp khó khăn trong việc ước lược chi phí vé bình quân và lưu lượng giao hàng mỗi giờ, nhân với 24 giờ/ngày và nhân tiếp với 365 ngày/năm. 

Như những câu hỏi về kích thước thị trường khác, bạn hãy tự giả định bằng cách sử dụng số vòng đi về và nhờ đó có thể ước lượng nhanh mà không mắc lỗi.

Mỗi cửa hàng Starbucks có doanh thu bình quân vào khoảng 1 triệu USD. Có thể đoán là ở địa điểm bận rộn như Quảng trường Thời đại thì con số này sẽ cao gần gấp đôi.

T3 Trading: Một nhà khoa học đặt một con vi khuẩn vào một chiếc đĩa cấy petri vào đúng giữa trưa. Cứ mỗi phút, con vi khuẩn này sẽ phân chia thành hai. Vào đúng 1 giờ chiều, đĩa cấy petri đã đầy. Vậy thời điểm nào chiếc đĩa đầy được 1 nửa?

Những câu hỏi phỏng vấn 'hại não' của các công ty danh tiếng thế giới (5)

Tháng 3/2013, các ứng viên của tập đoàn T3 Trading Group đã được hỏi câu hỏi này.

Không cần nghĩ về việc tăng trưởng theo cấp số nhân. Không cầu nghĩ về loại vi khuẩn nào có trong chiếc đĩa cấy đó. Và không nên suy nghĩ bất cứ điều gì.

Nếu vi khuẩn này tăng gấp đôi mỗi phút, và nó lấp đầy đĩa vào 1 giờ chiều (13 giờ) nghĩa là chiếc đĩa đã đầy một nửa chỉ 1 phút trước, tức là lúc 12 giờ 59 phút.

Oliver Wyman: Có bao nhiêu kg khoai tây được McDonald's bán ra trong một năm ở Anh?

Những câu hỏi phỏng vấn 'hại não' của các công ty danh tiếng thế giới (6)

Câu hỏi về kích thước thị trường này dành cho các nhà tư vấn quản lý hồi tháng 2/2013. Công ty này đã có một danh sách các câu hỏi 'hại não' trên trang web tuyển dụng của mình.

Giống như hầu hết các câu hỏi dạng này, nó không chú trọng việc bạn hiểu biết ra sao về McDonald's hay khoai tây, mà người hỏi sẽ quan tâm cách bạn tiếp cận vấn đề.

Bắt đầu với việc ước lượng số nhà hàng trong vùng. Đối với lượng khoai tây ở mỗi nhà hàng, bạn có thể ước tính bằng số lượng các đơn đặt hàng khoai tây chiên mỗi ngày, lượng khoai tây trong mỗi yêu cầu của khách và 1 kg khoai làm ra được bao nhiêu suất bán. Tất cả điều này cho thấy bạn là người có trí tuệ thông suốt.

Theo The Telegraph, McDonald's đã sử dụng hơn 200 triệu kg khoai tây ở Anh năm 2011.

Susquehanna International Group: Tính xác suất để 5 người có độ tuổi khác nhau ngồi quanh một chiếc bàn tròn theo chiều độ tuổi tăng dần hoặc giảm dần?

Những câu hỏi phỏng vấn 'hại não' của các công ty danh tiếng thế giới (7)

Câu hỏi này dành cho các ứng viên phỏng vấn vị trí trợ lý kinh doanh hồi tháng 3/2013.

Đây là cách tiếp cận các khả năng có thể xảy ra.

Đánh số cho mỗi người 1, 2 , 3 , 4 , 5 theo thứ tự tuổi ban đầu của họ, có 5 cách mà họ có thể ngồi quanh chiếc bàn tròn để có tuổi tăng dần là [1 2 3 4 5 ] [2 3 4 5 1] [3 4 5 1 2] [4 5 1 2 3] [5 1 2 3 4].

Sẽ có tổng số [5 x 4 x 3 x 2 x 1] khả năng để sắp xếp chỗ ngồi quanh bàn.

Sau đó lấy 5 chia cho [5 x 4 x 3 x 2 x 1] ta được xác suất là 1/24.


Thùy Phương
Theo Trí Thức Trẻ/BusinessInsider
 
Top