test

Bạn đã làm việc một thời gian dài. Bạn được đánh giá là năng động và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của công ty… Nhưng bạn chưa hề được tăng lương. Phải làm gì bây giờ? Đây là 5 cách mà bạn có thể tham khảo để có được mức lương mong muốn.

Bước 1. Đề nghị tăng lương 

Bạn phải chuẩn bị thật kỹ trước khi yêu cầu công ty nâng lương cho mình. Tất nhiên, bạn không thể chỉ dùng lời mà làm được điều đó. Hãy tham khảo nhiều nguồn thông tin khác nhau để chuẩn bị đầy đủ cho buổi đám phán với sếp của bạn.


Trong buổi gặp mặt với sếp, bạn phải nêu bật được những điểm mạnh nhất của bạn trong tổ chức hoặc lĩnh vực mà bạn đảm nhiệm. Nếu như không được chấp nhận tăng lương, bạn hãy hỏi sếp cách nào bạn có thể được tăng lương trong thời gian tới.

Bước 2. Theo đuổi một chứng chỉ hoặc một chương trình học trực tuyến 

Trình độ càng cao càng đem lại cho mọi người một công việc tốt hơn. Việc tham gia các khóa học hoặc các lớp đào tạo trực tuyến có chất lượng, hay những chương trình đào tạo sau đại học sẽ cho bạn cơ hội hoàn chỉnh kỹ năng hoặc nâng cao vốn hiểu biết cá nhân - là bước đệm thuận lợi cho việc nâng lương của bạn sau này.

Vậy đâu là thuận lợi của một chương trình đào tạo trực tuyến? Bạn sẽ không phải bắt buộc có mặt tại các lớp học truyền thống như trước nữa. Cùng với việc sắp xếp thời gian hợp lý và sự trợ giúp tích cực của gia đình, bạn có thể nhận được một chương trình đào tạo có chất lượng và phù hợp với bản thân.

Bước 3. Thuyết phục công ty tài trợ cho bạn tham gia các khóa học nâng cao

Thay vì cân nhắc phải rút một khoản chi phí khá lớn từ túi của mình để chi trả cho các khóa học, bạn có thể nghĩ đến trường hợp bạn sẽ được hoàn trả lại số học phí đó. Hiện nay, rất nhiều công ty nhận ra giá trị họ có được từ những nhân viên được đào tạo ở trình độ cao nên sẵn sàng hoàn trả toàn bộ chi phí học tập cho nhân viên của mình. Và càng có nhiều công ty hiểu được lợi ích và chất lượng của các chương trình đào tạo trực tuyến nên đã đưa vào chính sách hỗ trợ cho nhân viên tham gia những khoá học trực tuyến.


Bước 4. Thiết lập tốt mạng lưới quan hệ bè bạn

Mạng lưới quan hệ tốt là điều kiện cần thiết để gia tăng cơ hội thành công của bạn. Tốt nhất bạn nên tham gia vào những buổi hội thảo, những buổi gặp gỡ với các tổ chức, các buổi họp mặt doanh nghiệp, hoặc Phòng Thương Mại tại địa phương của bạn. Khi tham gia, bạn cần nói ngắn gọn và đầy nhiệt huyết về công việc của mình, và đừng tập trung vào một người mà hãy nói chuyện với càng nhiều người càng tốt. Sau đó, hãy tìm cơ hội gặp gỡ và giữ mối liên hệ thường xuyên với họ. Bằng cách này, bạn sẽ có nhiều mối quan hệ hơn, đi kèm là nhiều cơ hội tìm được những vị trí lương cao hơn.


Bước 5. Chuyển việc

Phương Nga, từ khi mới bắt đầu công việc của mình, đã tìm kiếm cho cô những cơ hội ngay trong phạm vi nội bộ công ty để học hỏi nâng cao kỹ năng. Cô cũng nhiều lần chuyển việc qua nhiều công ty khác nhau để có được mức lương cao hơn. Cô nói “Nếu bạn không được tăng lương (mà bạn xứng đáng được hưởng) thì có lẽ bạn nên ra đi.”


Khi bạn yêu cầu tăng lương mà không thành công, có hai khả năng xảy ra. Một là sếp không đánh giá đúng bạn. Hai là sếp rất ủng hộ và rất muốn bạn được tăng lương nhưng lại không có khả năng ra quyết định tăng lương cho bạn mà phải trình lên cấp cao hơn.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất bạn nên chú ý khi yêu cầu tăng lương là bạn phải tin vào bản thân, và bạn biết chắc mình xứng đáng được hưởng điều đó. Nó sẽ làm cho đề nghị tăng lương của bạn trở nên thuyết phục hơn.
 
Top