test

Suốt cả quãng thời gian học tập và làm việc của chúng ta, chúng ta chỉ có khoảng rất ít những ngày cuối tuần. Sử dụng thời gian những ngày nghỉ này sao cho có hiệu quả cũng là một nghệ thuật mà không phải ai cũng nắm được. 

Trong cuốn sách “Người thành công làm gì vào cuối tuần”, chuyên gia quản lý thời gian Laura Vanderkam đã đưa ra một số lời khuyên về cách sử dụng thời gian vào cuối tuần. Hãy xem một vài gợi ý từ những người được xem là thành công khi họ sử dụng ngày cuối tuần ra sao. 

1. Bước đầu tiên của việc sử dụng hiệu quả những ngày cuối tuần, đó là đưa ra những lựa chọn tỉnh táo 


Ảnh: Flickr

 Thật dễ dàng khi bạn quyết định xả hơi vào tối thứ 6 và sáng thứ 7 để nằm dài xem tivi hay làm những việc linh tinh khác. Thế nhưng nếu để rơi vào những thói quen này, bạn sẽ bỏ phí đi những thời gian cuối tuần ít ỏi mà mình có. Thay vì làm những việc một cách tùy hứng, hãy chọn cách quyết định xem bạn sử dụng thời gian như thế nào một cách có kế hoạch và khoa học.

2. Đặt lịch hẹn cho bản thân bạn, cho dù đó chỉ là đọc một quyển sách


Luke MacGregor/Reuters

Cựu thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee cho rằng bạn cần phải có kế hoạch cho ngày cuối tuần, dành những thời gian nhất định cho các hoạt động đó và phải đảm bảo thực hiện. Ví dụ, nếu bạn biết rằng bạn muốn đọc một cuốn sách, thì bạn nên để cuốn sách đó ra và lập kế hoạch đọc sách. Khi đã bắt đầu, đừng băn khoăn nữa, đừng để lại sang buổi khác và sao nhãng sang những việc như nghe nhạc, đi bộ…uk

3. Đặt kế hoạch cho từ 3 đến 5 sự kiện chính mà bạn cần làm vào cuối tuầnẢnh: Flickr

Lập một danh sách những thứ bạn mong muốn sẽ làm, và bạn sẽ tìm thấy thứ bạn có thể làm hàng ngày. Khi ngày cuối tuần đến, bạn sẽ có rất nhiều thứ muốn làm và khi ngày cuối tuần qua đi thì có nhiều việc bạn vẫn không làm được chút nào cả. Đơn giản là vì bạn bị phân tán. Do đó, rất cần có một danh sách được lựa chọn những việc bạn cần làm.

Vanderkam gợi ý bạn nên lập một danh sách 100 thứ mơ ước cần làm, có thể đưa ra gợi ý về bất cứ thứ gì bạn muốn làm trong đời. Mặc dù một số việc, chẳng hạn như muốn đến thăm các kim tự tháp ở Ai Cập, có thể sẽ không đạt được ngay tức khắc, nhưng những việc khác nhỏ hơn như tham gia cùng các nhóm bạn bè, tích lũy về tài chính… có thể giúp bạn đạt được ước mơ đó.

4. Khi bạn lập kế hoạch, đừng bỏ quên những thứ bạn đã không thực hiện trong nhiều nămẢnh: Flickr
 
Một trong những bí quyết của Vanderkam là “đào sâu”. Thậm chí nếu có những việc mà bạn chưa làm được từ thời nhỏ, bạn có thể đưa chúng vào kế hoạch của những ngày cuối tuần. Chẳng hạn, một trong những độc giả của ông đã đăng ký lớp học đàn piano vào sáng thứ 7. Cô tâm sự rằng vì các bậc cha mẹ quá bận rộn với công việc và con cái nên họ quên mất đi dành những thời gian cuối tuần cho mình. Một lớp học piano sẽ giúp cô cảm thấy sảng khoái hơn cũng như hoàn thành một việc mà hồi nhỏ cô chưa có cơ hội thực hiện.

5. Lập những thói quen nhỏ để tạo ra truyền thống mới cho gia đìnhẢnh: Flickr

Những gia đình hạnh phúc thường có các hoạt động cuối tuần đặc biệt mà mọi người đều yêu thích. Chẳng hạn đơn giản chỉ là cùng làm một món bánh hay chơi một trò chơi vào tối thứ 7. Vấn đề là phải tạo thành một thói quen và dần dần đưa thói quen trở thành truyền thống, từ đó thành những ký ức đẹp cho gia đình.

6. Đừng quá bận tâm đến việc dọn dẹp lau chùi nhà cửa


Ảnh: Flickr

Việc dọn dẹp nhà cửa không nên chiếm quá nhiều thời gian vào cuối tuần, bởi vì công việc này thường có xu hướng chiếm rất nhiều thời gian trống của bạn. Thay vì đó, bạn nên lau chùi nhà cửa mỗi ngày trong tuần trong những khoảng thời gian trống hợp lý. Thường trong những khoảng thời gian trống đó bạn sẽ làm công việc lau chùi nhà cửa nhanh và hiệu quả hơn là sẽ dềnh dang cả buổi sáng chủ nhật cho mỗi việc dọn nhà.

7. Tách rời khỏi công nghệ trong ít nhất vài giờ cuối tuần Ảnh: Flickr

Hãy tách rời khỏi điện thoại thông minh, máy tính bảng hay email trong ít nhất vài giờ cuối tuần. Cho dù nhu cầu công việc là không thể tránh khỏi khi bạn vẫn phải làm việc nào đó thông qua mạng trong ngày nghỉ nhưng việc thoát khỏi cái bóng của công nghệ trong vài giờ cũng là điều cần thiết để bạn không bị sa đà vào thế giới công nghệ số có thể khiến bạn mất hàng giờ vì nó.

Xem thêm: Người thành công thường làm gì trước khi ngủ?
 
Top