test

Tôi luôn tự đặt câu hỏi thành công có phương trình hay không? Nhưng về căn bản thì đây chỉ là sự tìm kiếm một câu trả lời trong vô ích, giống như có người từng nói: "Thành công không thể lặp lại nhưng thất bại thì có thể né tránh."

Con đường thành công của người khác, dù chúng ta có đi lặp lại y như vậy thì kết quả cuối cùng vẫn cứ khác nhau, bởi vì nó còn có những nhân tố không thể khống chế như: thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Vì vậy, tôi thường nghĩ mình đã làm đúng những điều gì để có thể đạt được giai đoạn hài lòng như ngày hôm nay, hoặc ít ra có thể tổng kết một vài kinh nghiệm, lời khuyên cho các bạn trẻ.
Và đây là những điều tôi đã làm:
1. Nhanh nhưng chắc
Khi bạn là lính mới, bước vào môi trường mới, trước khi học được sự chuyện nghiệp, tốt nhất bạn nên cúi mình thấp một chút. Nếu bạn chưa thể chứng minh được năng lực của bản thân thì hãy chứng minh bằng thái độ. Nhanh mà chắc. Nhiệm vụ người khác giao cho mình, ít nhất cũng cố gắng hoàn thành nhanh nhất có thể, đừng nên lề mề câu thời gian.
Tôi nhớ công việc đầu tiên của mình là trợ lý nghiệp vụ, người khác kêu đi mua cơm hộp, những trợ lý khác không chịu. Tôi biết mới nhận việc bao giờ cũng thế liền đi mua, sau này quản lý thấy tôi rất khá liền giao cho tôi rất nhiều cơ hội khác trong công việc.
Đừng thấy việc nhỏ mà không làm, bởi từ những tiểu tiết trong công việc nhỏ bé ấy có thể cho người khác thấy được thái độ của bạn.
2. Tập trung
Các bạn trẻ thời nay có quá nhiều lựa chọn, quá nhiều điều hấp dẫn, mê hoặc nên có rất nhiều người khi gặp phải tỉnh huống do dự thì lại không thể tự đưa ra quyết định. Có rất nhiều việc bạn động chỗ này một ít, chạm chỗ kia một tẹo rồi rốt cuộc chẳng hoàn thành nổi việc gì mà lại còn rất lãng phí thời gian.
Không có sự tập trung cũng đồng nghĩa với việc người khác chẳng biết bạn là ai, bởi bạn có hoàn thành được cái gì đâu.
Tôi nhớ cái năm tôi vào làm một công ty mới thành lập, lĩnh vực đó rất dễ bị chìm nghỉm trên thị trường, điều quan trọng lúc đó là tôi phải tập trung toàn bộ nguồn lực vào công nghệ, có người đã cười nhạo nói tôi là kẻ ngốc mới để trứng vào cùng một giỏ, ấy nhưng họ không biết năng lực tập trung đã giúp tôi rất dễ được nhận ra và được ghi nhớ trên thương trường.
3. Học từ nguồn tài nguyên của người khác
Đi tìm những con người có nguồn tài nguyên mà bạn ngưỡng mộ và đánh giá cao rồi học tập từ họ, đó là một trong những cách nhanh nhất. Khi còn trẻ, tôi đặc biệt yêu thích quan sát người khác. Tôi có thể học được rất nhiều kỹ năng khéo léo trong công việc từ những quản lý lợi hại mà mình quan sát được, rồi tôi tìm cơ hội để luyện tập và biến nó từ kinh nghiệm thành vũ khí của bản thân.
4. Không ngại đặt câu hỏi
Tôi cho rằng quyền lợi tuyệt vời nhất của người trẻ là quyền được hỏi. Tận dụng cơ hội mình là người mới, vứt bỏ đi vai diễn của bản thân, đi hỏi những người xung quanh những điều mà mình không hiểu, điều đó còn nhanh hơn nhiều việc bạn tự mày mò rồi đoán già đoán non một cách tầm bậy tầm bạ.
5. Tụ tập cùng đồng nghiệp
Trong công việc bạn tuyệt đối không nên co cụm một mình, nói thế không phải là khuyên bạn làm một nữ vương hay nam vương tám chuyện, nhưng giao lưu một cách điều độ sẽ giúp ích rất nhiều trong các mối quan hệ xã hội của bạn. Bởi vì có rất nhiều các quy tắc ngầm, các thông tin mật mà chỉ sau khi tan làm, trong đám đồng nghiệp tụ tập mới được lộ ra. Đương nhiên bạn cũng nên cẩn thận để tránh bị rơi vào cuộc vui tám chuyện quá đà, nhưng cũng đừng vì thế mà hoàn toàn cự tuyệt tụ tập cùng đồng nghiệp.

Đây là 5 điều mà cá nhân tôi đã làm khi là người mới. Tôi đã có rất nhiều cơ hội để thể hiện bản thân khi thực hiện đúng năm điều này. Tôi thiết nghĩ điều cần thiết nhất cho những người mới đó chính là cơ hội.
Trước khi trở thành kẻ chuyên nghiệp thì cơ hội được tạo ra từ thái độ.
Vì vậy đối với người trẻ thì thái độ mạnh hơn tất cả.
 
Top