test

Smartphone là vật bất ly thân của nhiều người, trong đó có cả dân văn phòng. Tuy nhiên, bạn đã biết cách dùng di động sao cho không bị sếp hay khách hàng phật ý?

Trong khảo sát của Kessler International, các giám đốc cho rằng, việc sử dụng điện thoại di động không đúng lúc, đúng mục đích sử dụng, là lỗi vi phạm các quy tắc xã giao đầu bảng của nhân viên. Giám đốc điều hành Kessler, Susan Peterson, nhận định môi trường công sở đã thay đổi đáng kể trong 30 năm qua nhưng không phải theo chiều hướng tốt hơn.

Theo Rachel Wagner, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Rachel Wagner Etiquette and Protocol, công ty chuyên cung cấp các khóa đào tạo về nghi thức kinh doanh, dưới đây là 8 sai lầm dân văn phòng thường gặp khi sử dụng smartphone tại nơi làm việc:

Kiểm tra điện thoại khi gặp khách hàng

Khi đang nói chuyện trực tiếp, bạn không bao giờ nên trả lời một tin nhắn/cuộc gọi nào không khẩn cấp. Hãy đặt điện thoại ra xa và để nó yên, nếu không, bạn sẽ khiến người đối diện cảm thấy bạn đang chờ đợi một thứ quan trọng hơn là họ.

Pete Czech, nhà sáng lập một đại lý kỹ thuật số, kể về kinh nghiệm của mình: 2 phút sau cuộc họp, anh nhận được tin nhắn về vấn đề bức thiết. “Tôi nhấc điện thoại lên, nhìn màn hình rồi đặt ngay xuống”. Tuy vậy, vị khách hàng kia đã đứng lên và rời khỏi phòng.

Đặt điện thoại lên bàn khi có ai đó trong văn phòng

Bằng cách này, bạn đang gửi đi thông điệp rằng điện thoại là thứ còn quan trọng hơn người đó, dù đó là đồng nghiệp, khách hàng hay khách thông thường. Hãy để điện thoại trong túi, trong vali hay ngăn kéo khi có ai đó ghé qua.

Xem điện thoại khi đang dự sự kiện

Bạn ở đó để nói chuyện với người khác chứ không phải để lướt mạng xã hội. Cũng có những người cảm thấy thiếu tự tin nên họ chỉ chăm chăm nhìn vào màn hình. Tuy nhiên, Wagner khuyên hãy tập trung 100% vào người bạn đang đối thoại cùng.

Kiểm tra email khi gặp gỡ khách hàng

Nếu chỉ nhìn điện thoại, bạn sẽ không dành toàn bộ sự chú ý vào người đang diễn thuyết, đây là thói quen lỗ mãng. “Một số khách hàng của tôi nói điều này khi bắt đầu vào cuộc họp: đó là “Đây chỉ là cuộc họp 30 phút thôi, vì vậy chúng tôi sẽ cảm kích nếu mọi người không đụng đến điện thoại cho tới phút cuối”, Wagner chia sẻ.

Đặt điện thoại lên bàn khi ăn cùng đối tác

Đó có thể là thói quen: khi ngồi xuống bàn ăn, bạn thường đặt điện thoại bên bát đũa của mình. Tuy nhiên, khi ngồi cạnh đối tác hoặc sếp cao hơn, tốt nhất hãy cất điện thoại đi. Wagner thường nhắc cấp dưới trẻ hơn rằng điện thoại không phải là thứ nên xuất hiện tại những chỗ như vậy.

Hét vào điện thoại

Mọi người nói chuyện điện thoại lớn tiếng là một trong những lỗi lớn nhất. Họ quyên rằng điện thoại có những microphone rất tinh vi và mạnh mẽ. Đừng la hét, hãy nói chuyện như một người bình thường.

Gọi điện cá nhân trong phòng làm việc

Có lẽ ai cũng từng rơi vào trường hợp nghe điện thoại của vợ/chồng, bạn bè về cuộc hẹn tối nay; hay nghe điện thoại nhưng mất bình tĩnh, tranh cãi, thảo luận các thông tin cá nhân tại văn phòng. Từ nay về sau, khi gặp phải những cuộc gọi như vậy, hãy tìm một nơi riêng tư, nơi không có người để tự do “đàm đạo”.

Đặt “Animals” của Marroon 5 làm nhạc chuông

Đây là điều thường gặp ở văn phòng. Tuy là yếu tố nhỏ nhặt nhưng việc đặt chuông điện thoại là các bài hát sến, thị trường, ầm ĩ… sẽ khiến hình ảnh của bạn trở nên không đẹp trong mắt sếp hay đối tác. Tốt nhất khi đến nơi làm việc, bạn nên để chế độ im lặng hoặc rung, tránh làm phiền người khác.
 
Top