test

Một nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ Hàn Quốc được dự báo là những người đầu tiên trên thế giới đạt tuổi thọ trung bình trên 90 tuổi vào năm 2030.


Theo sát Hàn Quốc là 6 quốc gia khác. Tuổi thọ tự nhiên trung bình của phụ nữ ở các nước Pháp, Nhật Bản, Úc, Canada, Chile và Vương quốc Anh đều có khả năng vượt qua 85 tuổi vào năm 2030, theo nghiên cứu về tuổi thọ trong tương lai của 35 nước công nghiệp của Imperial College London và tổ chức WHO.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa The Lancer dự đoán rằng tuổi thọ sẽ tiếp tục tăng đáng kể ở hầu hết các quốc gia được nghiên cứu.
Tuy nhiên, ở Mỹ, tuổi thọ sẽ tăng chậm hơn. Điều này là do sự kết hợp của các yếu tố bao gồm béo phì, tỷ lệ tử vong ở mẹ và trẻ sơ sinh cao, tiếp cận không bình đẳng tới chăm sóc sức khỏe và tỷ lệ giết người tương đối cao.
Đến năm 2030, tuổi thọ tự nhiên của đàn ông Mỹ sẽ tương đương với đàn ông Séc (dưới 80 tuổi) và phụ nữ Mỹ sẽ có tuổi thọ tương tự như phụ nữ Croatia và Mexico (dưới 85 tuổi).
Kim chi là siêu thực phẩm mới
Nghiên cứu, sử dụng 21 mô hình khác nhau để dự đoán tuổi thọ, đã cho thấy phụ nữ Hàn Quốc sinh năm 2030 có 57% cơ hội vượt quá 90 tuổi, và 97% khả năng họ sẽ sống trên 86 tuổi.
Những nhà nghiên cứu nói rằng tuổi thọ dự kiến của người Hàn Quốc dựa trên giả định rằng họ sẽ có chỉ số khối cơ thể trung bình (BMIs) và huyết áp thấp hơn cư dân của các quốc gia có thể đem so sánh khác.
Theo các chuyên gia khác, tuổi thọ cao của họ cũng có thể do chế độ ăn của người Hàn, đáng chú ý nhất là kim chi, một món ăn được chế biến từ rau lên men – thường là bắp cải – giàu lợi khuẩn, vitamin A và B.
Các yếu tố khác làm tăng tuổi thọ ở các nước đầu bảng xếp hạng bao gồm cải thiện giáo dục dinh dưỡng, tiến bộ về tình trạng kinh tế xã hội, giảm tỷ lệ tai nạn giao thông, hệ thống chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, cải thiện tỷ lệ phòng ngừa và sống sót các bệnh nghiêm trọng và giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh.
Nam giới đang bắt kịp
Khoảng cách tuổi thọ trung bình giữa nam giới và phụ nữ đã bắt đầu thu hẹp ở hầu hết các quốc gia được nghiên cứu. Mặc dù đàn ông tiếp tục có nhiều nhân tố gây bệnh từ lối sống như hút thuốc và bệnh tim, lối sống của phụ nữ đang ngày càng trở nên giống với đàn ông và lợi thế tuổi thọ của họ sẽ giảm ở mỗi quốc gia vào năm 2030.
Các trường hợp ngoại lệ đáng chú ý là Mexico, nơi tuổi thọ phụ nữ được dự đoán sẽ tăng nhiều hơn tuổi thọ nam giới – và Chile, Pháp và Hy Lạp, nơi 2 giới có tốc độ tăng tuổi thọ như nhau.
Tác động lên sức khỏe và chăm sóc xã hội
Với việc nhiều người sống đến 80, thậm chí 90 tuổi trong tương lai, những nhà nghiên cứu nhấn mạnh đến tác động của kéo dài tuổi thọ lên các dịch vụ y tế và chăm sóc xã hội.
Họ lập luận rằng các quốc gia sẽ không chỉ cần tăng cường năng lực mà còn phải xem xét cách thức và nơi chăm sóc y tế được thực hiện.
Theo Thời Đại
 
Top