test

Nằm trên ngọn đồi rợp bóng cây ở ngôi làng Bobal, cách thủ đô Seoul - Hàn Quốc chỉ vài giờ chạy xe, ngôi trường tiểu học xinh đẹp địa phương chẳng thiếu thứ gì, từ tiện nghi học tập tới môi trường trong lành. Thứ duy nhất thiếu vắng là… học sinh. 

Vào thời hoàng kim 40 năm trước của khu vực khai mỏ này, ngôi trường có tới hơn 300 học sinh, nay chỉ còn 3 em lọt thỏm giữa những dãy bàn ghế trống vắng. Trường vẫn mở cửa nhờ một chiến dịch của cư dân trong làng chống lại kế hoạch của Bộ Giáo dục Hàn Quốc muốn sáp nhập nó với một trường học khác của thị trấn cách đó 10 km.

Dân làng coi kế hoạch này là sự o ép dù đóng cửa trường học đang là xu thế lan rộng khắp nước. Kể từ đầu những năm 1980, hơn 3.500 trường học đã đóng cửa và sẽ có thêm 28 trường chịu chung số phận năm nay. Nguyên nhân là Hàn Quốc đang cạn trẻ em.

Theo những công bố mới nhất từ chính phủ, tỉ lệ sinh của nước này đạt 1,05 năm 2017 - thấp nhất thế giới - trong khi tỉ lệ sinh cần ở mức 2,1 nếu muốn giữ dân số ổn định. Tại thủ đô Seoul, tỉ lệ này chỉ đạt 0,84.


Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực thúc đẩy tỉ lệ sinh nước này, trong đó có khuyến khích đàn ông nghỉ làm khi vợ sinh con Ảnh: CBC
 
Dù người dân Hàn Quốc chưa già như những người hàng xóm Nhật Bản, tốc độ già hóa của họ lại đang nhanh hơn. Hàn Quốc có thể trở thành quốc gia già nhất thế giới vào năm 2045, với độ tuổi trung bình là 50. Một nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội tại Seoul dự báo nếu cứ duy trì đà này thì đất nước kim chi có thể bị diệt vong vào năm 2750.

Các nhà nhân khẩu học đổ lỗi tình trạng mà báo giới trong nước gọi là "quả bom nổ chậm" cho nhiều yếu tố, trong đó có xu hướng lấy chồng và sinh con ngày càng trễ của phụ nữ. Năm 2017, tuổi sinh con đầu lòng trung bình của phái yếu Hàn Quốc là 31,6 - cao nhất thế giới. Chi phí nuôi dạy một đứa trẻ quá lớn cũng góp phần khiến chị em "đình công sinh nở".

So với các thành viên khác trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), Hàn Quốc đứng thứ ba về số giờ làm việc, đứng thứ nhất về chênh lệch lương giữa nam và nữ, đồng thời nước này xếp chót bảng về thời gian đàn ông dành cho chăm sóc con cái!

Tình trạng thiếu trẻ em đang đe dọa tăng trưởng kinh tế tương lai cũng như gây méo mó hệ thống hưu trí. Những nỗ lực nhằm xoay chuyển tình thế của Seoul chưa mang lại kết quả khả quan. Chính quyền Tổng thống Moon Jae-in đang có hướng tiếp cận được cho là hợp lý hơn khi đưa ra các biện pháp cải thiện chăm sóc trẻ em và tăng cường trợ giúp các gia đình sinh con.

Ngoài ra, trong nỗ lực nhằm bảo đảm cân bằng cuộc sống và công việc, bắt đầu từ tháng 7 này, người lao động Hàn Quốc sẽ làm việc tối đa 52 giờ/tuần theo chính sách mới.

Xem thêm: >> Hơn 70% cô dâu nước ngoài ở Hàn Quốc là người Việt 
Dịch vụ Visa Hàn Quốc - Du học Hàn Quốc
Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/han-quoc-can-tre-con-20180702213621566.htm

 
Top