test

Báo cáo của Navigos Search cho biết nguồn cung lao động cấp trung trở lên cho doanh nghiệp Hàn Quốc, Trung Quốc đang rất khan hiếm.


Navigos Search cho biết, trong quý II vừa qua, nhờ khởi sắc về kinh doanh nên việc tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao của các doanh nghiệp sản xuất Hàn Quốc tại Việt Nam khởi sắc. Mặc dù vậy, nguồn ứng viên đáp ứng được yêu cầu cũng như phù hợp về văn hóa với doanh nghiệp này không nhiều dẫn đến việc tuyển dụng phân khúc nhân sự này gặp khó khăn.

“Một đặc trưng của các doanh nghiệp Hàn Quốc là họ rất trọng dụng các ứng viên giỏi tiếng Hàn và có học vị cao như thạc sỹ, tiến sỹ. Những ứng viên này sẽ có lợi thế vượt trội về cơ hội được tuyển dụng và nhận được chế độ đãi ngộ tốt. Với khả năng tự nghiên cứu và nắm bắt nhanh các công nghệ mới, các ứng viên có nhiều cơ hội làm việc ở các vị trí cấp cao tại các trung tâm Nghiên cứu & Phát triển (R&D), và thậm chí còn được trọng dụng tại các nhà máy sản xuất”, báo cáo nhận định.

Cùng với đó, cũng theo mạng tuyển dụng này, các doanh nghiệp Hàn Quốc hiện đang cực kỳ khan hiếm nguồn ứng viên làm phiên dịch tiếng Hàn tại khu vực phía Bắc. Nhiều doanh nghiệp đang phải mở rộng tuyển phiên dịch ở phía Nam để đưa ra ngoài Bắc làm việc.

Nhiều công ty đang săn đón lao động cấp trung và cấp cao biết tiếng Hàn, tiếng Trung.

Cùng với doanh nghiệp Hàn Quốc, các doanh nghiệp 100% vốn của Trung Quốc tại Việt Nam cũng đang gặp khó khăn trong việc tìm ứng viên cấp trung trở lên là người Việt. Hiện vị trị bán hàng các sản phẩm kỹ thuật vừa giỏi tiếng Trung vừa giỏi tiếng Anh và phù hợp với văn hóa nhóm doanh nghiệp này đang rất hiếm. Đối với các doanh nghiệp liên doanh giữa Trung Quốc và châu Âu thì tình hình có phần ít căng thẳng hơn.

Navigos Search cho rằng, cơ hội việc làm cho lao động biết tiếng Trung đang rộng mở, đặc biệt là ở phía Nam. Đơn vị này nhận định, hiện có nhiều doanh nghiệp 100% vốn Trung Quốc và các doanh nghiệp liên doanh Trung Quốc với các quốc gia khác đang đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất để xuất khẩu tại thị trường phía Nam, chủ yếu trong lĩnh vực dệt may – da giày và một số các mảng sản xuất công nghiệp khác.

Hiện tại quy mô của các nhà máy này còn tương đối nhỏ trong năm đầu tiên, khoảng từ 100 đến 200 công nhân cho một nhà máy. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này có kế hoạch mở rộng lên quy mô 400-500 công nhân từ năm thứ 2 trở đi, tùy vào nhu cầu đáp ứng của thị trường xuất khẩu.

Về bức tranh tổng quan nhu cầu lao động cấp trung và cấp cao quý II/2017, các yêu cầu tuyển dụng cho những vị trí này của doanh nghiệp trong mảng sản xuất đang chiếm ưu thế. Các lĩnh vực gồm xây dựng công nghiệp, điện/điện tử có nhiều nhu cầu tuyển dụng nhất.

Ngành hàng tiêu dùng/bán lẻ, chủ yếu là mảng trang phục/phụ kiện và đồ ăn/đồ uống có nhu cầu tuyển dụng đứng thứ hai. Ngành công nghệ thông tin, chủ yếu tập trung vào mảng dịch vụ Internet trong các công ty liên quan đến sử dụng công nghệ trong lĩnh vực vận tải, bất động sản, lập trình game hay thanh toán trực tuyến có nhu cầu tuyển dụng cao thứ ba.
 
Top