test

Hiện nay, rất nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu gửi email xin việc để chọn lọc phỏng vấn. Trước khi đọc qua hồ sơ, nội dung thư xin việc chính là ấn tượng đầu tiên về mỗi ứng viên. Rất nhiều trường hợp khiến nhà tuyển dụng "ngán ngẫm" loại ngay hồ sơ của bạn vào thùng rác trước khi mở ra. Thật oan uổng nếu bạn không biết mình đã gây ra những "tội lỗi" nào dưới đây:

1. Mail ứng viên

Từ: xinmaiyeuanh@..,foreveralone@.., megaidep< me_gai_dep@...>,  ~yumy~@...
Đừng sử dụng những email kiểu trên để gửi thư xin việc. Chúng gây mất thiện cảm từ ngay cái nhìn đầu tiên, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ đánh giá bạn không lịch sự, hời hợt.
Bạn nên chọn cho mình một email xin việc thật nghiêm túc, ví dụ như họ và tên đầy đủ hay tương tự thế khi xin việc cũng như dùng lâu dài trong quá trình làm việc.
  Cần lưu ý, trong trường hợp kể cả khi bạn dùng tên email rất đẹp nhưng search ra toàn thấy là thành viên thân thiết của lầu xanh, lầu đỏ hay comment thô tục. Chính bạn đã vô tình đóng lại cánh cửa công việc mà không hay biết.

2. Tiêu đề
Tiêu đề: "Fwd: ...", " xin viec", " xin chao", "CV", (no suject), "ứng tuyển làm thêm".
Tiêu đề:  LOA LOA LOA!!! TÔI LÀ NHÂN TÀI ĐANG ẨN DANH.

Bạn nghĩ sao về những tiêu đề trên? Viết tiêu đề với những thông tin thiếu, hay không phù hợp với mục đích và vị trí bạn ứng tuyển là điều "tối kỵ".
Hằng ngày nhà tuyển dụng nhận hằng trăm đến ngàn thư xin việc gửi về.  Không ai đủ thời gian hay kiên nhẫn để mở  mail từ những tiêu đề trống rỗng" như thế.
Hãy để Nhà tuyển dụng biết rõ mục đích email của bạn ngay lúc mở mail. Tiêu đề cụ thể" Đơn xin ứng cử cho vị trí......" là lựa chọn sáng suốt để được xem xét ngay thông tin của bạn.

3.Tập tin đính kèm
Rất nhiều ứng viên bất cẩn gửi mail quên đính kèm hồ sơ xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ gì khi mở ra một email dài nhưng thiếu thông tin cần thiết nhất? Hay trường hợp nhận được tập tin đính kèm định dạng không phổ biến, tập tin yêu cầu mật khẩu để mở, tập tin nén bên trong bao gồm hàng tá file nhỏ...
Lời khuyên dành cho bạn là nên gửi những file có định dạng chung để dễ mở ở tất cả máy tính. Ưu tiên giảm dần theo PDF, Doc, nếu có nhiều file thì dùng Zip...., nhưng tốt nhất là nên tổng hợp lại thành 1 tập tin để đỡ mất thời gian của nhà tuyển dụng xem xét.

4. Nội dung gửi
Nội dụng: "Xin chào anh. Em rất vui được biết đến chị thông qua trang tuyendungtienghan.com..."
Nội dung: " Chào anh. Anh vui lòng coi tập tin em đính kèm là đầy đủ. Trân trọng"
Nội dung: " Hi anh. Em đi lang thang nên thấy mẫu tuyển dụng. Em thử nộp cho vui..."
Nội dung: ... Kính chúc Công ty viễn thông FPT luôn phát triển và thành công rực rỡ. ( Đơn đang ứng tuyển vào Công ty Viettel)

Trên đây là những nội dung mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng "dị ứng".

Cách viết email xin việc một cách qua loa, hời hợt, thiếu sự đầu tư giúp nhà tuyển dụng khắc hoạ chân dung ứng viên theo hướng tiêu cực, mất cảm tình muốn hợp tác.

Một gợi ý dành cho bạn: nếu không xác định rõ tên, giới tính chính xác của người phụ trách nhận hồ sơ, hãy ghi thông tin chung chung như " Kính gửi công ty nhân sự" là hợp lý.  

5. Phần nhà tuyển dụng yêu cầu

Trong phần mô tả công việc, tuỳ theo vị trí cụ thể sẽ có thêm nhiều yêu cầu khác biệt. Nếu vị trí mà bạn đang ứng tuyển liên quan đến ngoại ngữ, việc chỉ gửi CV bằng tiếng Việt khiến bạn mất điểm trầm trọng. Hay bạn đang xin việc thiết kế, biên tập phim, tập tin đính kèm chỉ là vài trang word mô tả thành tích bằng chữ, liệu có đủ sức thuyết phục nhà tuyển dụng?

6. Phần thông tin liên hệ

Rất nhiều bạn chủ quan nghĩ thông tin liên hệ đã có sẵn đầy đủ trong hồ sơ đính kèm nên không cần liệt kê lại trong mail. Điều này không đến mức khiến nhà tuyển dụng "dị ứng" nhưng khiến họ đánh giá không cao khả năng tận dụng cơ hội của bạn.
Việc điền thông tin liên lạc vào email xin việc đảm bảo bạn có thể tạo mối liên hệ hai chiều với nhà tuyển dụng, ngay cả khi họ đã đọc file đính kèm của bạn, nhưng có ít thời gian mất công mở file để tìm lại thông tin của bạn.

7. Chữ ký
Chữ ký: "Thanh Thảo- Nguyện suốt đời yêu anh."
Chữ ký: đưa link về faceboook, blogspot của ứng viên, nội dung đa phần là rên rĩ, buồn chán, tiêu cực, chửi rủa sếp.....

Dưới sự phát triển của internet, việc chia sẻ quá nhiều về bản thân trên các mạng xã hội như con dao hai lưỡi. Nếu bạn theo chủ nghĩa bi quan, cổ hũ hay quá hiện đại, nổi loạn. Việc tốt nhất là bạn nên chọn lọc thông tin dưới phần chữ ký để gửi đi.

8. Ảnh đại diện

Có thể bạn không tin, nhưng vẫn có nhiều ứng viên sử dụng hình ảnh thiếu chuyên nghiệp khi gửi ảnh đính kèm hồ sơ. Ứng tuyển vào vị trí nhân viên văn phòng, bạn không thể chọn hình ảnh đại diện đang mặc áo thun không cổ hay áo cộc tay. Hãy chú ý hơn đến trang phục trong bức ảnh bạn đang sử dụng để gửi email xin việc. Chụp ảnh đại diện với áo sơ mi sẽ tốt hơn với đại đa số tình huống.

Và, đừng quên gửi nụ cười thật tươi sáng trong ảnh. Giữa hàng ngàn hồ sơ xin việc, nhà tuyển dụng nhìn thấy một ứng viên tươi trẻ, vui vẻ, chắc chắn sẽ tăng thêm hứng khởi khi xem xét hồ sơ của bạn.

9. Tự tước đi cơ hội của chính mình

Ngôn ngữ viết trong mail cũng đóng góp rất quan trọng tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ngôn ngữ sử dụng cũng không nên mang tính quá tiêu cực, vô vọng như " đây là bộ hồ sơ thứ n của tôi gửi đi rồi" . Hay những câu mang tính cao ngạo, thách thức như " tôi là một ứng viên đầy năng lực mà bất kỳ công ty nào cũng thèm khát"

Ngoài ra, việc không đọc và kiểm tra thư trước khi gửi là sai lầm khá nghiêm trọng của ứng viên. Hãy cẩn thận với lỗi ngữ pháp, chính tả nếu bạn muốn nhà tuyển dụng coi mình như một ứng viên chuyên nghiệp. Hãy đọc kỹ email xin việc hoặc nhờ ai đó xem lại trước khi bấm nút "gửi".


Xem thêm: 

>> 20 lỗi thường gặp dễ khiến CV của bạn bị ném vào... thùng rác
>> Cách viết CV xin việc hay và hiệu quả là hài lòng nhà tuyển dụng
Theo Careerlink

 
Top