test

Có một sự thật là để có được lòng tin và tình bạn nơi công sở, bạn phải cởi mở với đồng nghiệp. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tiết lộ đủ thông tin về mình. 

Có những điều bạn chỉ nên giữ kín cho riêng mình và không nên hé lộ quá nhiều tại công sở, nếu không chúng sẽ gây ra nhiều rắc rối và tệ hơn là gây ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn.

Dưới đây là 7 điều những người thông minh tuyệt đối không tiết lộ nơi công sở:

1. Quan điểm chính trị và tôn giáo
"Tôi chỉ tin vào ông A, ông B tôi không tin.."

Đây là hai chủ đề bạn tuyệt đối không nên đề cập trong các câu chuyện nơi công sở hay với các đối tác hoặc khách hàng. Có quan điểm chính trị, tôn giáo trái chiều với một ai đó thường làm nhận thức của họ về bạn thay đổi một cách tiêu cực.

Với nhiều người, cuộc sống của họ được xây dựng xung quanh lý tưởng và niềm tin đặc biệt nào đó, dựa trên chính trị và tôn giáo. Hãy luôn có thiện ý lắng nghe người khác mà không cần thêm bớt những chủ đề nhạy cảm vì nó sẽ dẫn đến xung đột không đáng có. 

2. Bạn nghĩ ai đó không đủ năng lực
"Cậu này làm ăn chán lắm, không hiểu sao vẫn chưa bị đuổi việc"

Trong bất cứ môi trường làm việc nào, sẽ luôn có những người không đủ năng lực. Có thể tất cả mọi người trong công ty đều biết người đó là ai. Nếu bạn không thể giúp họ phát triển hoặc không có thẩm quyền sa thải họ, bạn cũng chẳng được gì nếu mang chuyện đó đi rêu rao khắp nơi. Không bao giờ những kẻ mang "câu chuyện làm quà" lại có cái kết có hậu, có thể chính những đồng nghiệp khác đang dè bỉu sau lưng vì sự xấu tính của bạn. Hãy tuyệt đối tránh điều này. 

3. Thu nhập của bạn
"Vất vả cả tháng mới được có mấy chục triệu.."

Bố mẹ bạn chắc hẳn sẽ rất vui khi nghe thấy số tiền bạn kiếm được mỗi tháng nhưng ở nơi làm việc, đó là một cử chỉ tiêu cực. Xã hội vốn chưa bao giờ công bằng, mức lương của mỗi người cũng không thể được phân bổ một cách hoàn hảo. Chia sẻ về thu nhập sẽ làm đồng nghiệp có cảm giác bị mang ra so sánh, khi mọi người biết được bạn kiếm được bao nhiêu hàng tháng, bạn sẽ bị săm soi từng tí một xem có làm tốt công việc hay không. Rất phiền phức đúng không?

4. Bạn ghét công việc của mình
 "Chán ghét cái việc này lắm rồi!"

Ở nơi làm việc, chẳng ai nghe người khác phàn nàn về việc họ ghét cay ghét đắng công việc của mình. Làm như vậy là bạn đang tự dán lên trán mình hai chữ "tiêu cực", không sớm thì muộn những cá thể như bạn sẽ kéo tinh thần của cả tập thể đi xuống. Chắc chắn ông chủ sẽ nhanh chóng phát hiện ra "con chuột" đang làm loạn chĩnh gạo của mình, người tìm việc chứ hiếm khi có việc tìm người - bạn sẽ mau chóng bị thay thế nếu mồm cứ ra rả "tôi ghét công việc của mình"


5. Chuyện phòng the của bản thân và người khác
"Được hẳn 2 tiếng đấy nhé!"

Nếu để lộ chuyện phòng the của bản thân hay tò mò đời sống riêng tư của người khác, bạn sẽ thấy rằng những thông tin đó không liên quan gì hết đến công việc. Với một số người đó sẽ là trò cười nhảm nhí, khó chịu nhất là những lời xúc phạm đến từ đồng nghiệp. Qua chuyện này chắc chắn uy tín của bạn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

6. Chuyện ăn chơi nghịch ngợm của bạn trong quá khứ
 
"Ngày xưa hôm nào cũng như này là chuyện thường"

Qúa khứ nói lên rất nhiều điều về bạn. Chỉ vì bạn đã làm nhiều chuyện ngu ngốc thời thiếu niên không có nghĩa là mọi người đều tin bạn đã trưởng thành và chín chắn hơn. Không cần biết bạn rượu chè giỏi hay có những trò hư hỏng ra sao, bạn sẽ bị đồng nghiệp hay cả sếp ngầm đánh giá. Đây là môi trường làm việc và bạn không phải người nổi tiếng, sẽ chẳng ai tò mò bạn có scandal gì đâu những đã để lộ sẽ thành chuyện khác đấy.

7. Có ý định nhảy việc thường xuyên

Khi bạn nói với mọi người rằng bạn đang lên kế hoạch tìm công việc mới trong khi vẫn tại vị, bạn đang lãng phí thời gian của ông chủ và những người làm việc chung. Thực ra thì bạn hoàn toàn có cơ hội thành công khi nhảy sang công việc mới nhưng nếu không, hãy sẵn sàng bị đá ra ghế dự bị!

Tốt nhất, hãy tìm được công việc mới trước khi nói với người khác. Không ông chủ hay đồng nghiệp nào muốn chơi trốn tìm với kẻ luôn mang tâm lý do dự.

>> 10 lời khuyên nghề nghiệp tốt nhất nhưng không ai tiết lộ với bạn
Theo Business Insider
 
Top